Bài 9 Chỉ báo ADX trong phân tích kỹ thuật chứng khoán

Average Directional Index (ADX) hay đường chỉ báo ADX là một chỉ số kỹ thuật. Được phát triển bởi Welles Wilder để ước lượng sức mạnh xu hướng và xác định biến động giá, có thể xảy ra tiếp theo bằng cách so sánh sự khác biệt giữa hai mức thấp và mức cao.

Chỉ báo Average Directional Movement Index Rating (ADXR) là gì?

Chỉ báo Average Directional Movement Index Rating (ADXR) là phiên bản mượt hơn của chỉ báo ADX và được sử dụng để đánh giá hiệu quả của chuyển động định hướng (Directional Movement) khi làm mượt giá trị của adx.

Xem thêm : Bài 10 Mô hình hoa loa kèn trong phân tích kỹ thuật chứng khoán

Xem video phân tích kỹ thuật chứng khoán về đường chỉ báo ADX

Một cách để phân biệt chỉ báo ADXR với adx là phiên bản mượt ADXR không phụ thuộc nhiều vào các điểm đảo chiều của thị trường ngắn hạn biến động nhanh, điều này giúp Trader giảm thiểu rủi ro khi trade với chỉ báo ADXR trong thời gian dài

Chỉ báo ADXR – Thêm ở đâu trên MetaTrader 4?

Chỉ báo ADXR không được cài mặc định trên phần mềm MetaTrader 4, để thêm chỉ báo này anh em cần phải download tại đây và thực hiện theo các bước trong bài viết này nhé.

Chỉ báo ADXR – Áp dụng vào trading

Một số áp dụng của ADXR vào trading như sau

  • Khi ADXR trên mức 25 – Sử dụng hệ thống theo trend;
  • Khi ADXR giảm xuống dưới mức 20 – Anh em nên tránh sử dụng hệ thống theo trend, thay vào đó nên sử dụng hệ thống dựa trên các chỉ báo dao động (Oscilators) cho các thị trường yên ắng, không có trend hoặc thị trường đi trong range (range-bound markets).
  • Khi ADXR tăng với DI+ trên DI- cho tín hiệu thị trường giá tăng (bullish) đang được củng cố;
  • Khi ADXR tăng với DI- tren DI+ cho tín hiệu thị trường giá giảm (bearish) đang được củng cố.

Giao điểm giữa 2 đường ADXR và ADX cũng có thể được dùng để dự đoán thay đổi của thị trường.

Sử Dụng Mô Hình Kinh Doanh Chỉ Báo ADX Như Thế Nào?

Đầu tiên, các nhà giao dịch cần chú ý các khoảng giá trị ADX như sau:

Chỉ báo ADX < 20

Thị trường không tồn tại xu hướng. Lúc này đường ADX sẽ nằm dưới cả hai đường DI+ và DI- trên biểu đồ giá. Trong trường hợp này, các nhà giao dịch được khuyên không nên tham gia giao dịch trên thị trường. Bởi lẽ, với mức giá cả tăng giảm không theo một quy luật nào, dự báo là rất khó. Như vậy, mọi động thái của nhà đầu tư đều chứa đựng rủi ro rất cao.

Chỉ báo ADX tăng từ dưới lên trên mức 20

Dấu hiệu này báo hiệu sự xuất hiện của một xu hướng mới trên thị trường. Lúc này nhà đầu tư có thể suy nghĩ đến việc thực hiện giao dịch MUA/BÁN trong ngắn hạn. Mua hay bán thì còn phụ thuộc vào việc quan sát vị trí tương đối của hai đường DI+ và DI- (như đã hướng dẫn ở trên) để dự báo giá tăng hay giảm.

Chỉ báo ADX dao động giữa 20 – 40

Nếu ADX tăng trong khoảng này, nó hàm ý xác nhận 1 xu hướng mới của giá cả đã hình thành trên thị trường và đang mạnh dần lên. Điều này có nghĩa nhà đầu tư hoàn toàn có thể táo bạo đầu tư lớn dựa vào nhận định của mình.

đường chỉ báo adx
Đường chỉ báo adx

Trong giai đoạn này, ngoài việc theo dõi chỉ báo DMI, lựa chọn khôn ngoan nhất là nên kết hợp phân tích ADX với các mô hình kinh doanh khác như EMA đẻ có những quyết định chính xác nhất.

Chỉ báo ADX có giá trị trên 40 và tăng lên

Thị trường đang biến động theo xu hướng ngày càng ổn định và mạnh mẽ.

Dấu hiệu xu hướng đảo chiều

Chỉ báo ADX là một mô hình kinh doanh giúp bạn tìm ra khi nào xu hướng đang diễn ra trên thị trường sẽ biến động và đảo chiều.Hãy chú ý vào những điểm mà ADX đang nằm phía trên hai đường DI+ và DI-, sau đó đột nhiên giảm đột ngột xuống thấp  – đó là dấu hiệu cảnh báo xu hướng có thể đảo ngược và thay đổi.

KẾT LUẬN

Trên đây là những kiến thức cơ bản và chi tiết nhất về một mô hình kinh doanh khá đơn giản – chỉ báo ADX – mô hình kinh doanh giúp bạn có thể phát hiện và phân tích những xu hướng trên thị trường. Như đã nói ở những bài viết trước, các mô hình kinh doanh phân tích kỹ thuật đều mang độ chính xác tương đối, đều tồn tại những ưu/nhược điểm nhất định của nó. Điều này đòi hỏi các nhà giao dịch phải biết kết hợp các mô hình kinh doanh một cách khéo léo và khôn ngoan để có thể có quyết định đầu tư hiệu quả với rủi ro thấp nhất.

Dịch vụ chứng khoán :

+ Phần mềm chứng khoán : https://goo.gl/utUfxY

+ Khóa học chứng khoán : https://goo.gl/MNj4mQ

+ Mở tài khoản chứng khoán miễn phí : https://goo.gl/7ra7b9

+ Phần mềm cập nhật dữ liệu chứng khoán cho Amibroker: https://bit.ly/32914X6

Bài viết liên quan
Tổng hợp link download dữ liệu giá chứng khoán
Top 3 phần mềm chứng khoán tốt nhất hiện nay
Share code Amibroker vượt mây Kumo
dữ liệu lịch sử giá chứng khoán và dữ liệu lịch sử giá chứng khoán cho Amibroker
Kênh yotube Thắng Ơi TV Thắng Ơi TV có lừa đảo không
Code lọc cổ phiếu tích lũy tốt nhất cho Amibroker
  • >